Menu

Đặc Điểm và Ý Nghĩa của Cây Hoa Gạo nói nên điều gì ?

Cây Hoa Gạo

Cây Gạo hay còn gọi là Mộc Miên thuộc họ Bombax, ở Trung Quốc. Nhưng Việt Nam chỉ gọi đó là cây hoa gạo. Hoa gạo là loài hoa biểu trưng cho các vùng như Quảng Châu, Cao Hùng ( Đài Loan ) và miền quê Nam Định ( Việt Nam ).

  • Tên tiếng anh : Red silk cotton tree.
  • Tên khoa học : Bombax ceiba, Bombax malabaricum, Gossampinus malabarica, Salmalia malabarica.
  • Hoa gạo còn mang những tên gọi như : Hồng Miên, anh hùng thụ, ban chi hoa.

Xem thêm : ý nghĩa của hoa Lay ơn

Ý nghĩa của hoa gạo 

Hoa gạo mang một cảm xúc mãnh liệt, chung thủy và kiên trì trong tình yêu. Màu đỏ thắm của hoa gạo làm cho con người nhớ đến câu chuyện buồn về truyền thuyết của cây hoa gạo. Truyền thuyết nói rằng :

” Hoa gạo là hóa thân của một người con gái chờ đợi người yêu trở về từ Thiên Đình. Trước khi đi chàng chàng buộc vào tay cô gái băng vải đỏ, mỗi đầu có tua năm cánh thay cho lời thề thủy chung.

Sau khi chàng hỏi ý kiến Ngọc Hoàng về chuyện nắng mưa thất thường dưới hạ giới, chàng được Ngọc hoàng giữ lại làm thần mưa. Cô gái vẫn ngày ngày trèo lên cây trông ngóng chàng trai.

Một ngày tháng Ba, Ngọc Hoàng xuống hạ giới. Biết chuyện, ngài cho cô gái một điều ước.

Nàng thưa : “Xin người biến cây nên thành loài hoa có rễ bám sâu, thân thẳng, ngọn cao để thần nhìn thấy anh ấy, dải vải đỏ biến thành bông hoa để anh ấy nhận ra thần”.

Thỏa nguyện, cô gái gieo mình từ trên cao xuống.

Nhìn những bông hoa đỏ nâng niu linh hồn người yêu, nước mắt thần Mưa rơi lã chã. Người ta gọi đó là hoa gạo, loài hoa đỏ rực như tình yêu nồng thắm “.

Hoa gạo tuy là một loài hoa của miền quê, mang vẻ đẹp thật thà, chất phát, không kiêu sa, mĩ miều. Nhưng lại có sức hút đến kỳ lạ, hoa gạo toát lên vẻ đẹp tâm hồn của con người, thể hiện trong bản chất hiền lành, khiêm tốn của đất mẹ.

Đặc điểm của hoa gạo

Hoa gạo là một loài thân gỗ trung bình, cao từ 15 – 20 m có cành, toàn thân đều có gai. Mang những lá kép chân vịt 5 lá chét, lá rụng vào mùa khô. Cây được trồng phổ biến ở công viên, đền chùa.

Hoa có công dụng chữa bệnh trong đông y. Hỗ trợ điều trị viêm phế quản cấp tính, nôn ra máu, nhiều đờm, viêm loét dạ dày, lỵ trực khuẩn, sốt ở trẻ em….

  • Vỏ cây gạo tính bình có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp.
  • Hoa gạo có tính ngọt, mát có tác dụng trị tiết tả, thanh nhiệt, giải độc. Còn được dùng để ướp trà.
  • Rễ và lá của cây gạo cũng có thể dùng là thuốc.

Xem thêm : Ý nghĩa của hoa lưu ly

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *