Menu

Hoa Quỳnh, Ý Nghĩa và Biểu Tượng của loài hoa nở về đêm ?

Hoa Quỳnh

{ Tình Yêu Chung Thủy }

Tên tiếng anh : Night Blooming Cereus, Queen Of the Night, Moon Cactus, Night cactus, Orchid cati.

Hoa quỳnh thuộc họ xương rồng, là một loài cây thân bụi có xuất sứ từ Trung Mỹ. Thân mọng nước, có hương thơm quyến rũ, hoa có thể gây ảo giác nhờ thân và lá. Hoa quỳnh mọc bám vào cây nhưng không phải sống ký sinh. Hoa phù hợp và sinh sống ở những nơi có khí hậu ấm áp, có thể mọc ở độ cao 2000m.

Hoa quỳnh có nguồn gốc từ Hy Lạp, gồm chữ ” Epi ” nghĩa là ” trên ” và ” Phyllum ” nghĩa là ” Lá “. epiphyllum là “trên lá”: hoa, trái và hạt, cành của cây quỳnh đều bắt đầu ngay ở lá. Tuy nhiên gọi là lá cũng không đúng vì quỳnh chỉ có cành, và cành biến thể trông giống như lá vậy. Cây Quỳnh nguyên thủy chính là cây dại, mọc bám vào các thân cây ở các khu rừng nhiệt đới tại vùng Trung và Nam Mỹ (Tuy nhiên Quỳnh sống cộng sinh chứ không phải sống ký sinh).

Xem thêm : Ý nghĩa của hoa giọt tuyết

Biểu tượng của hoa quỳnh

Theo người Phương Tây hoa quỳnh tượng trưng cho ” Sắc đẹp phù du ” ( Transient beauty ). Thật là tiếc cho hoa quỳnh trong đêm, như một thoáng phù du vội theo gió bay đi.

Hoa quỳnh tượng trưng cho ” vẻ đẹp chung thủy ” ( Loyal beauty ). Hoa nở rồi tàn, như một tình yêu duy nhất dâng hiến cho người mình yêu.

Vì hoa quỳnh sớm nở tối tàn nên hoa được ví như một cuộc tình mong manh. Nhưng cuộc tình đó rất đẹp. và cũng là biểu tượng cho kiếp hồng nhan bạc phận.

Đặc điểm của hoa quỳnh

  • Hoa quỳnh có hoa loại là Nhật Quỳnh và Dạ Quỳnh. Hoa Dạ quỳnh thường nở về đêm nên được mệnh danh là nữ hoàng bóng đêm. Còn Nhật quỳnh thì lại nở vào ban ngày và  3 – 4 ngày mới tàn.
  • Thân cây không có lá, thân cây dài, uốn lượn và chia thành các thùy dẹp. Dày từ 3 – 5 mm, rộng 1 – 5 cm.
  • Hoa quỳnh mọc ở các vết khía ở thân cây, hoa có hình dạng chuông. Giống như chiếc kèn có 3 – 5 lớp cánh mỏng như lụa thì những cánh hoa vẫn cố ôm sát vào nhị hoa. Hoa có nhiều màu sắc như : Trắng, hồng, đỏ, vàng, cam. Với các kích thước khác nhau, thường là từ 8 – 20 cm.
  • Quả của hoa quỳnh thì nhìn giống như thanh long nhưng kích thước nhỏ hơn rất nhiều chỉ có từ 3 – 4cm.

Xem thêm : Ý nghĩa của hoa xuyến chi

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *