Menu

Ý nghĩa của Hoa Dạ Lý Hương, biểu tượng cho điều gì ?

Hoa Dạ Lan Hương

 • Tên khoa học : Cestrum Nocturnum
 • Tên tiếng anh : Queen of the night, Night Blossoming jasmine.
 • Tên tiếng trung : Dạ lài hương, dạ hương mộc.
 • Tên tiếng Tây Ban Nha : Dama de noche

Dạ lan hương còn gọi là lý xiêm la thuộc họ Solanaceae ( Họ cà ). Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, phân bố ở các nước Đông Nam Á, Nam Á, Carribean, Trung và Nam Mỹ. Hoa có hương thơm đặc trưng, cách xa 100m vẫn còn phảng phất hương thơm. Hương thơm lan tỏa mạnh mẽ về đêm, do đó người ta mới gọi là dạ lý hương.

Tuy hoa có hương thơm ngát và quyến rũ. Nhưng nếu ngửi quá lâu và quá nhiều thì sẽ không tốt và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhất là với những ai bị cao huyết áp hay bệnh tim. Khi ngửi quá nhiều dạ lý hương sẽ cảm thấy chóng mặt, khó chịu làm cho bệnh tình thêm nặng.

Xem thêm : ý nghĩa của hoa dạ ngọc minh châu

Đặc điểm của cây dạ lý hương

 • Cây mọc thành bụi dày, là cây sống dựa vào các cây khác.
 • Gốc cây hóa gỗ, cành nhánh mềm, vươn dài.
 • Lá cây thuộc loại lá đơn, nhẵn bóng cả hai mặt, gốc lá có cuống ngắn.
 • Phiến lá hình xoan, dài từ 8 – 10cm, rộng 2- 3cm, mép lá hơi lượn sóng.
 • Cây có hoa nhiều, tập trung ở đầu cành hay nách lá.
 • Hoa màu vàng nhạt, lục nhạt tỏa hương thơm ngát về đêm.
 • Quả dạ lý hương màu lam hoặc đen, hình thoi rộng. Quả già nở thành 3 mảnh, bên trong chứa 15 – 20 hạt hình cầu dẹt, màu đỏ.

Ý nghĩa của hoa dạ lý hương

Hoa biểu tượng cho tính khiêm nhường, các chùm hoa dạ lý hương không quá rực rỡ như những loài hoa khác. Nhưng vẫn đủ khả năng thu hút sự chú ý bởi mùi thơm nồng nàn.

Hoa còn tượng trung cho sự bền bỉ, âm thầm. Cây có khả năng thích ứng với thời tiết, dù nắng hay mưa gió, khô hạn thì cây đều cố gắng vươn lên, phát triển và tỏa ngát hương thơm.

Công dụng của hoa dạ lý hương

Theo đông y dạ lý hương là vị thuốc có vị ngọt, mùi thơm, có tác dụng hoạt huyết hiệu quả. Còn có tác dụng giảm sưng, giải độc, và các bệnh viêm khớp, phong thấp, đau thần kinh tọa, bại liệt ở trẻ sơ sinh…

Dù chứa độc tố nhưng nếu được sử dụng đúng mức vừa phải thì lá và hoa có thể dùng làm thuốc trị đông kinh, nhức đầu. Ở thời Mây, người ta đa biết cách nấu lá và hoa để tắm giảm thiểu chứng mồ hôi trộm. Tuy nhiên phải thận trọng khi dùng dạ lý hương vì cây có chứa chất độc có thể gây ra tử vong.

Vì hoa nở về đêm và có hương thơm bay xa nên hoa dạ lý hương còn có tác dụng đuổi côn trùng. Trong khi nở, hoa còn phát tán ra không khí rất nhiều hạt nhỏ nên có công dụng đuổi muỗi rất tốt. Hoạt chất chiết xuất từ dạ lý hương có khả năng làm chết loăng quăng của các loại muỗi gây ra sốt xuất huyết là Arder Aegypti.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *