Menu

Ngày 21/6/2020 ” Nhật Thực Hình Khuyên ” Sẽ Xuất Hiện ?

Sắp tới đây chúng ta sẽ có cơ hội chứng kiến Nhật Thực sẽ xảy ra vào tháng 6 tới. Vào tháng 6 tới đây, chúng ta sẽ lại tiếp tục được đón cả hiện tượng Nhật Thực lẫn Nguyệt Thực. Đây là 2 trong số 6 lần các hiện tượng này xảy ra trong năm 2020.

Nhật thực hình khuyên sẽ xuất hiện vào ngày 21/6/2020

Một nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng nằm quá xa Trái Đất và không thể che phủ toàn bộ Mặt Trời, kết quả là ở pha cực đại nhật thực có một vòng sáng xung quanh đĩa tối của Mặt Trăng. Vành nhật hoa sẽ không xuất hiện ở phần toàn phần của nhật thực hình khuyên.

Người ta có thể thấy Nhật Thực ở các nước như : Châu Phi như Congo, Cộng hòa Trung Phi và Ethiopia. Ngoài ra, hầu hết khu vực Bắc Ấn Độ, Nam Pakistan, Trung Quốc cũng đều nhìn thấy được. Nam Âu, Đông Âu, phần lớn châu Á, châu Phi, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương sẽ thấy nhật thực một phần.

Đường đi của nhật thực hình khuyên bắt đầu ở Trung Phi, băng qua Saudi Arabia, miền bắc Ấn Độ, miền nam Trung Quốc, cắt ngang qua Đài Loan và kết thúc ở Thái Bình Dương.

Tại Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần với độ che phủ cực đại quan sát tại Hà Nội là 71% và tại thành phố Hồ Chí Minh là 36%.

Một nhật thực một phần xảy ra khi Mặt Trăng che phủ một phần Mặt Trời, trông giống như một chiếc bánh hình tròn bị gặm mất ở một góc.

Thời gian xảy ra và quan sát nhật thực

Hiện tượng Nhật thực sẽ đạt cực đại vào lúc 12 giờ 10 phút sáng ngày 21/6 ( theo giờ UTC ). Và diễn ra trong vòng 3 giờ 18 phút. Hãy đảm bảo rằng bạn đã bảo vệ cho đôi mắt của mình bằng bộ lọc năng lượng mặt trời để tránh gây hại tới thị lực. Quan trọng nhất là không một loại kính râm nào bảo vệ được mắt bạn cả.

Tại Việt Nam không thể xem được hoàn toàn mà chỉ thấy được Nhật Thực 1 phần. Nhật thực sẽ diễn ra trong 3h1 phút, bắt đầu từ 13h17 phút ngày 21/6 và kết thúc vào 16h18 phút. Và đạt cực đại vào 14h56 phút.

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *