Menu

Cách Trồng Giá Đỗ Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Có Thể Làm

Giá đỗ đã rất là quen thuộc với tất cả chúng ta. Nhưng nếu bạn muốn tự mình làm giá đỗ tại nhà, bạn lo ngại khi mua giá đỗ ở ngoài. Sau đây sẽ là cách vô cùng dễ dàng ngay tại nhà của bạn, hãy cùng bắt tay vào làm luôn thôi nào.

Cách Trồng Giá Đỗ Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Có Thể Làm

1 : Cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa

Chuẩn bị :

 • 100g đỗ xanh
 • Rổ nhựa hoặc tre đều được
 • Nước, khăn phủ
 • Nồi hoặc chậu để ủ

Cách thực hiện :

Bước 1 : Đỗ xanh ngâm nước lạnh để qua đêm từ 6 – 8 tiếng.

Bước 2 : Cho giá đỗ đã ngâm vào rổ, dùng khăn phủ lên. Lấy 1 chiếc đĩa đặt lên trên sau đó cho cả rổ vào trong nồi hoặc chậu để ủ trong bóng tối. Mỗi ngày sáng và tối nhúng cả rổ vào chậu nước khoảng 5 phút rồi vớt ra để nước thoát hết thì để lại vào chỗ tối.

Bước 3 : Thu hoạch giá đỗ sau 2 – 3 ngày. Dùng kéo cắt hết các lớp rễ đâm ra ngoài chiếc khăn để dễ thu hoạch và vệ sinh, chuẩn bị cho mẻ ủ mới.

Giá đỗ ủ bằng rổ nhựa hoặc rổ tre sẽ cho những mầm chắc, to và mập. Khi ủ các bạn nên để chỗ tối, sạch sẽ để có mẻ giá trắng và đẹp.

2 : Cách ủ giá đỗ bằng khăn

Chuẩn bị :

 • 100g đỗ xanh
 • Khăn xô hoặc khăn vải bông
 • Rổ hoặc khay đựng

Cách thực hiện :

Bước 1 : Ngâm đỗ xanh trong nước ấm tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh. Thay nước sau 6 tiếng 1 lần, ngâm đủ 12 tiếng thì vớt ra. Lúc này, hạt đỗ đã nứt và đã thấy mầm.

Bước 2 : Đổ hạt đỗ vào rổ, xả sạch dưới vòi nước nhỏ để tránh mầm đậu bị gãy nát.

Bước 3 : Dùng 1 chiếc rổ nhựa hoặc 1 khay có thể thoát nước được, trải 1 lớp khăn xô hoặc khăn vải mỏng xuống đáy khay hoặc rổ. Trải đều đổ lên khắp bề mặt rồi dùng một chiếc khăn khác đã nhúng nước trùm lên.

-Sau đó mang để vào nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời. Cứ 4 tiếng thì lại dội thêm nước lạnh lên bề mặt khăn.

Bước 4 : Thu hoạch giá sau 3 ngày. Lớp giá lên đều, mập và rễ không quá nhiều. Có thể dễ dàng lấy ra, vệ sinh để chuẩn bị cho mẻ sau.

Lưu ý : Chỉ dùng bình xịt để phun nước cho giá, không tưới tới mức đọng nước giá sẽ bị úng. Không để ra ngoài ánh nắng mặt trời giá vươn cao khiến giá bị gầy, ăn không ngon.

Xem thêm : Cách sử lý nhựa mít một cách dễ dàng

3 : Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa

Chuẩn bị :

 • Chai nhựa 1,5 l ( rửa sạch trước khi dùng )
 • Que nhọn và dao để đục lỗ chai
 • 50g hạt đỗ xanh ( chọn đỗ xanh ta hạt nhỏ và chắc )
 • Nước sạch

Cách thực hiện :

Bước 1 : Ngâm hạt đỗ xanh

-Pha nước sạch tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh rồi cho hạt đỗ xanh vào ngâm trong 1 tiếng. Khi ngâm dùng tay chà xát hạt đỗ xanh một chút. (Nếu ngâm trong nước lạnh thường thì cần 4 – 8 tiếng)

Bước 2 : Cắt chai nhựa

-Chai nhựa rửa sạch, để khô, dùng que đục thành từng lỗ tròn nhỏ cách nhau khoảng 3cm quanh thân chai và dưới đáy chai giúp lưu thông không khí, tránh ứ đọng nước khi làm giá.

Bước 3 : Cho đỗ đã ngâm vào chai rồi đặt chai nhựa vào chỗ tối (không để ánh sáng lọt vào). Đặt chai nằm ngang để các hạt đậu không bị dồn vào 1 chỗ.

Bước 4 : Cho đỗ uống đủ nước

-Một ngày cần cho đỗ uống nước từ 2 – 3 lần (sáng – trưa – tối). Ngâm chai đỗ vào chậu nước khoảng 1 phút rồi nhấc lên, để chảy hết nước rồi cất lại vào chỗ tối.

Bước 5 : Thu hoạch

-Sau khoảng 3 ngày là có thể thu hoạch được giá đỗ. Cắt đáy chai hoặc cắt theo hình chữ L và dốc đỗ ra ngoài để tránh đỗ bị gãy.

-Giá đỗ làm bằng chai nhựa nhanh được thu hoạch, giá mập mạp, tươi rói. Đầu đỗ chưa bung hoàn toàn, khi nấu ăn vẫn cảm nhận được độ bùi của đầu đỗ.

Mong rằng những chia sẻ trên có th giúp cho bạn một phần nào đó. Chúc cho bạn sẽ thành công với những công thức làm giá đỗ trên.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *