Menu

Ý Nghĩa của hoa Hoa Phượng Biểu tượng cho điều gì ?

Hoa Phượng

Tên hoa học : Delonix regia

Hoa phượng có nguồn gốc từ Madagascar, người ta đã tìm thấy nó mọc dại trong các cánh rừng ở miền Tây Malagasy. Thuộc họ Caesalpiniaceae.

Hoa phượng được người Pháp du nhập vào Việt Nam vào khoảng những năm cuối thế kỷ 19. Tại những thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn. Hiện nay hoa phượng được trồng phổ biến từ Bắc vào Nam trong trường học, vỉa hè, công viên.

Xem thêm : Ý nghĩa của hoa cánh tiên ( thanh điệp )

Đặc điểm của hoa phượng

  • Sức sống của hoa phượng vô cùng mạnh mẽ, sinh trưởng tốt trên mọi địa hình. Không kén đất, dễ trồng, phát triển nhanh, khỏe mạnh. Nhưng tuổi thọ không qua cao, khi cây phượng 30 tuổi thì thân cây bắt đầu mục ruỗng, sâu bệnh và chết. Nếu được trồng và chăm sóc cẩn thận thì tuổi thọ của cây có thể cao hơn nhưng không vượt quá 50 năm. Đây cũng là loài hoa có tuổi thọ cao trong các loại hoa.
  • Phượng có tán lá rộng, thân cao từ 5 – 12m, cánh hoa xòe rộng, với màu sắc đỏ tươi vô cùng bắt mắt. Cánh hoa có thể dài đến 8cm.
  • Có nhiều cành và nhánh, lá nhỏ dạng lá kép lông chim
  • Quả hoa phượng có thể ăn được, rễ bám sâu vào lòng đất
  • Cây ưa ánh sáng, vào khoảng tháng 4 – đầu tháng 5 thì hoa phượng nở đỏ rực. Đến hết tháng 9 thì hoa rụng.

Ý nghĩa của hoa phượng

  • Báo hiệu cho sự chia tay, tạm thời xa mái trường, bạn bè.
  • Nỗi nhớ dai dẳng, mối tình e ấp của tuổi học trò.

Hoa phượng có tác dụng

Trong một số bài thuốc đông y :

  1. Rễ và thân cây phượng được sử dụng làm thuốc hạ nhiệt, trị sốt. Lấy vỏ cây đun lấy nước uống có thể trị được sốt rét, tê thấp, đầy bụng, giảm huyết áp.
  2. Tinh dầu trong vỏ và hoa phượng còn được người ta bào chế. Có thể xoa bóp làm giảm căng thẳng cơ bắp. Giúp cho bạn thư giãn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *