Gelatin là gì ? Những điều mà bạn cần biết về Gelatin
Gelatin là gì? Bột gelatin có tác dụng gì mà lại được sử dụng trong chế biến ẩm thực nhiều đến vậy và gelatin mua ở đâu khi cần? Để giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu về Gelatin là gì nhé.
Gelatin là gì ?
Gelatin là một loại Protein không mùi, không vị, có màu hơi vàng hoặc trong suốt. Được tạo ra từ chất Collagen chiết xuất từ thực vật hoặc động vật.
Gelatin có 2 dạng : dạng bột và dạng lá. Tùy vào từng trường hợp để lựa chọn dạng gelatin thích hợp. Loại bột này được xem là nguyên liệu luôn được nhắc đến trong quá trình làm bánh, nấu chè, làm đông thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm…
Những điều mà bạn cần biết về Gelatin
Bột gelatin có 2 dạng và được sử dụng trong ngành thực phẩm ( Bột gelatin và lá gelatin ). Được dùng để tạo đặc và kết dính cho món bánh ( pudding, mousse, panna…). Còn được dùng để làm thạch, làm kẹo dẻo và nấu chè.
Bột gelatin có phải là bột rau câu ?
- Bột rau câu là thực phẩm 100% tự nhiên, được chiết xuất từ tảo biển đỏ với khả năng làm đông nhiều hơn gấp 8 lần gelatin. Điều này có nghĩa là 8g gelatin=1g thạch rau câu.
- Nếu thạch rau câu có khả năng làm thực phẩm rắn chắc, thì gelatin lại có độ mềm, xốp.
- Thạch rau câu không thể bảo quản được trong ngăn đá vì khi đông sẽ bị chảy thành nước. Còn gelatin chịu được nhiệt độ thấp nên các món ăn được chế biến từ gelatin có thể bảo quản trong ngăn đá.
Cách sử dụng Gelatin
Về liều lượng dùng 3 lá gelatin ( mỗi lá có trọng lượng 2g ), 6g bột gelatin cho 250ml chất lỏng. Với những món ăn có độ chua thì nên tăng liều lượng gelatin lên một chút để tăng khả năng làm đông.
Cách sử dụng Gelatin dạng lá :
- Ngâm gelatin với nước lạnh gấp 5 lần tỉ lệ lá trong thời gian 10 phút.
- Vớt gelatin đã ngâm mềm, vắt nhẹ cho ráo nước.
- Món lạnh bạn cho lá gelatin đã được vắt ráo vào chén, hòa cùng 1 muỗng canh nước rồi cho vào khuấy trực tiếp cùng hỗn hợp nóng cần làm đông ( hỗn hợp phải ở trạng thái đang sôi ). Món nóng bạn cho trực tiếp gelatin hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi tan hết.
- Sau khi xong bạn cho sản phẩm vào ngăn mát tủ lạnh, thời gian cho vào còn tùy thuộc vào yêu cầu của món ăn. Nhưng ít nhất là 8 tiếng để món ăn có được độ đông và lạnh cần thiết.
Cách sử dụng gelatin dạng bột :
Với dạng bột thì bạn chỉ cần hòa bột gelatin với nước lạnh rồi thực hiện như các bước như trên thôi. Bạn có thể cho chung vào bột làm bánh. Nếu có trái cây thì bạn nên xay nhuyễn trái cây trước khi cho và với gelatin thì mới phát huy công dụng tốt nhất.
Cách bảo quản gelatin
Sau khi mở túi gelatin thì bạn cần phải sử dụng trong vòng 48 tiếng. Với dạng lá thì cho vào túi kín bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Mua gelatin ở đâu ?
Bạn có thể mua ở siêu thị hoặc các tiệm bán nguyên liệu làm bánh. Tránh mua phải hàng kém chất lượng, không rõ xuất xứ. Mức giá Gelatin khoảng 5.000 đồng/1 lá, dạng bột từ 350 – 380 nghìn đồng/kg.
Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp cho bạn biết thêm về gelatin là gì ? và công dụng của chúng. Có thể giúp bạn không bị nhầm lẫn về gelatin. Mong bạn sẽ có thêm nhiều may mắn hơn trong cuộc sống.