Menu

Hoa Súng, Đặc Điểm và Ý Nghĩa của loài hoa này là gì ?

Hoa Súng

Tên tiếng anh : Nunephar

Hoa súng là một giống thực vật thủy sinh, thuộc họ Nymphaeaceae. Ở một số nước hoa súng được gọi là Water lily, riêng giống hoa súng có màu xanh lam ở Ấn Độ được gọi là hoa sen xanh ( Blue lotus ). Hoa súng có tên khoa học là Nymphaeaceae. Từ này có nguồn gốc từ chữ numpho đó là tên của một nữ thần trong thần thoại Hy Lạp. Đây là một nữ thần trẻ trung, xinh đẹp, cai quản sông suối, ao hồ.

Hoa súng có nguồn gốc từ Ấn Độ. Với sự thích nghi cao, loài cây này đã lan rộng qua các nước khác từ thời cổ đại. Ở Thái Lan những vườn hoa súng của các cung điện và Myanmar thường trồng hoa súng để trang trí cho những ao hồ, vườn.

Ở Việt Nam, có 3 loại là Nymphaea, Euryale, Barclaya. Cây hoa súng thường sống hoang dại ở, mương, kênh rạch.

Lá và hoa nổi lên mặt nước, hoa xếp xoắn vòng. Lá dài 4 – 12 ( thường 5 – 6 ), có mùi hương thơm nhẹ. Lá súng hình tròn, lá đơn, mọc cách.

Hoa súng còn có thể phân thành 2 loại chính súng chịu rét và súng nhiệt đới. Súng chịu rét chỉ nở vào ban ngày, hoa súng nhiệt đới lại có thể nở vào cả ban ngày lẫn ban đêm.

Xem thêm :

Ý nghĩa của hoa súng

Người Ai Cập cổ đại rất tôn sùng sông Nin. Người Ai Cập đã dâng hoa cho thần mặt trời để tỏ lòng tôn kính, Theo người Ai Cập hoa súng tượng trưng cho trí tuệ, sự thuần khiết và thanh tao.

Theo Phương Đông hoa súng tượng trưng cho sự trong sạch của tâm hồn. Người ta còn nói rằng hình ảnh hoa súng vươn lên mặt nước, là sự hiên ngang của người quân tử. Nói rằng nếu hái hoa súng vào ban đêm sẽ mang lại may mắn cho người đang yêu.

Hoa súng là một loài hoa giản dị nhưng thanh tao này có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa của nhiều nước trên thế giới.

Ý nghĩa của hoa súng theo màu sắc

  • Hoa màu trắng : Tượng trưng cho sự thuần khiết, tinh khôi, trong sáng.
  • Hoa màu tím : Sự chung thủy
  • Hoa màu hồng : Sự mộng mơ, lãng mạn của tuổi trẻ.
  • Hoa màu đỏ : Thể hiện sự trẻ trung, năng động, tràn đầy sức sống.
  • Hoa màu vàng : Sự quý phái, tiền tài.

Công dụng của hoa súng

Có thể trang trí sân vườn, trang trí cho các món ăn ngày tết. Người dân miền Tây đặc biệt thích làm món ăn từ hoa súng. Đặc biệt là người dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, qua bàn tay của người dân cây hoa súng đã trở thành những món đặc sản như : Lẩu chua, gỏi, canh chua hay món dưa chua hoa súng.

Hoa súng còn dùng để chứa các bệnh như : Có tác dụng an thần, trợ tim, chống co thắt, hỗ trợ hô hấp. Các bệnh như : Tim đập nhanh, mất ngủ, tiêu chảy, kiết lỵ, viêm thận, tiểu buốt, viêm bàng quang, đau lưng, mỏi gối do thận yếu. Hoa cũng có tác dụng chống say nắng, thanh nhiệt, cầm máu tạm thời.

Hoa thường được tặng cho bạn bè, người thân vào dịp sinh nhật hay tân gia.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *