Menu

Cách Tự làm Kim Chi tại Nhà Đơn Giản Đúng chuẩn Hàn Quốc

Kim chi là món ăn truyền thống và phổ biến của Hàn Quốc. Có rất nhiều loại kim chi khác nhau, nhưng kim chi cải thảo được các bà nội trợ Việt ưa thích hơn cả. Sau đây, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm kim chi cải thảo giòn ngon, hấp dẫn .

Cách làm kim chi tại Nhà Đơn giản

Nguyên liệu làm kim chi

  • – Cải thảo
  • – Rau củ phụ : Rau cải, hẹ , hành lá , hành tây, cà rốt ( điều chỉnh vừa phải tùy theo sở thích ). Có thể thêm táo, lê để tăng độ ngọt ( thay cho đường ).

Nguyên liệu làm nước sốt

  • – Bột gạo nếp ( nếu không có thì có thể thay bằng cơm đã nấu chín )
  • – Muối tinh , bột ớt, nước mắm
  • – Đường, tỏi, gừng

Chọn và sơ chế cải

  1. Lá tươi, không bị dập, úa héo. Cắt cải thảo theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau. Sau đó đem đi rửa sạch với nước.
  2. Hòa muối tinh với nước ấm. Chú ý là không hòa muối I-ốt, và chỉ hòa nước muối cho có độ mặn vừa phải.
  3. Dùng tay sát muối vào trong từng lớp lá cải thảo, phần trong giữa hơi dày nên cần sát nhiều muối hơn. Bước này rất quan trọng trong việc muối cải thảo. Lượng muối vừa đủ và thời gian để ngấm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng.
  4. Ngâm cải thảo trong chậu nước muối ấm, lấy vật nặng đè lên ngâm khoảng 4 – 5 tiếng. Đến khi cải thảo ngấm muối lá cải hơi mềm là được. Vớt cải thảo rồi rửa với nước sạch, sau đó vắt nhẹ cho đến khi ráo nước.
  5. Nếu khi vớt cải thảo nếu thấy cải có màu trắng trong thì đó là bị úng nước nên bỏ đi.

Cách là nước sốt

  1. Quấy bột nếp với 500 ml nước + 2 thìa bột nếp + 1/2 thìa đường. Hòa tan bột nếp với nước, khuấy đều cho đến khi sệt lại và có màu trắng đục.
  2. Đổ hổ bột nếp vào thau trộn kim chi, và cho bột ớt vào ngay khi bột nếp còn nóng. Lúc mới trộn thì nó vẫn chưa lên màu để một lúc thì nó sẽ nên màu rất đẹp.
  3. Bạn có thể lấy nước luộc thịt hoặc nước canh rong biển để cho vào bột nếp để có một độ ngọt tự nhiên. Nếu bạn không có bột nếp thì hãy xay nhuyễn một bát cơm với ớt tươi để thay thế.
  4. Nếu có hàu sống, tôm sống thì bạn xay nhuyễn và cho vào hỗn hợp nước sốt để có thêm dịch dưỡng.

Sơ chế các loại nguyên liệu phụ

  • – Củ cải trắng gọt vỏ, cắt và nạo sợi, cho vào một ít muối. Ngâm 30 phút sau đó dùng tay vắt ráo nước.
  • – Lá hành, lá hẹ tươi cắt khúc khoảng 3cm
  • – Lê gọt vỏ bỏ hạt và cho các loại gia vị khác. Dùng máy xay nhuyễn các hỗn hợp lê, hành lá, gừng, ớt tươi, tỏi, mắm tép… Hoặc dùng dao để băm nhuyễn.
  • – Sau đó cho thêm một ít hạt vừng rang chín cho vào hỗn hợp trộn đều. Và cho các gia vị với vị vừa đủ.
  • – Sau nữa là cho hành lá, hẹ vào sau cùng để nguyên liệu không bị nát.
  • – Để hỗn hợp ngấm gia vị trong vòng 30 phút rồi mới đem ra dùng.

Nếu thời tiết từ 1 – 15 độ thì bột nếp sẽ tạo men chua nhanh. Nếu trên 28 độ thì bạn nên cho ít một nếp hoặc có thể không cho để nó tạo men chua lâu hơn. Như vậy có thể bảo quản được lâu hơn.

Nếu không có mắm tép thì bạn có thể thay thế bằng muối. Điều này làm cho quá trình tạo men chua của cải thảo chậm hơn.

Trộn kim chi

  • Cho cải thảo vào thau dùng tay trộn đều với nước sốt. Nhớ dùng găng tay để tránh bị phỏng bột ớt.
  • Quết gia vị đã trộn vào từng lá cải, quết đều từ trên xuống và từ trong ra ngoài. Và nhẹ nhàng đặt các lớp lá xuống, sau khi quết xong gấp lá cải lại. Lấy lá ngoài cùng gói kín lại, dùng hai tay ấn nhẹ cho không khí ra ngoài hết. Sau để vào hộp để bảo quản.
  • Đậy lắp chặt tránh cho kim chi tiếp xúc với không khí. Nếu trời nóng thì đề một ngày, trời lạnh để 2 ngày. Sau đó để vào tủ lạnh để quá trình lên men được chậm lại.
  • Kiểm tra kim chi hàng ngày để biết được độ chua và dùng theo khẩu vị của từng gia đình. Thông thường kim chi qua 1 – 2 ngày là có thể ăn được rồi.
  • Hy vọng cách làm kimchi trên sẽ giúp cho bạn có thể tự làm cho mình một hũ kimchi thật ngon.

Xem thêm : Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *