Những Thực Phẩm Bạn Không Nên Ăn Khi Cơ Thể Không Được Khỏe
Khi cơ thể bị ốm chính là lúc chúng ta cần bổ sung năng lượng nhất. Tuy nhiên, không phải nguồn năng lượng nào cũng là tốt để được nạp vào cơ thể lúc này. Hãy chú ý tới những loại thực phẩm nên và không nên sử dụng khi cơ thể bạn bị ốm được nêu dưới đây.
Những thực phẩm nên và không nên ăn khi sức khỏe không tốt
Khi tiếng sụt sịt xuất hiện và cổ họng khó chịu, nó sẽ nhanh chóng biến cơ thể của bạn sang trạng thái mệt mỏi, một điều chắc chắn rằng: Bạn đang bị ốm.
1 : Khi bạn bị ho hoặc đau họng
-Nên tránh : Rau sống
Nếu bạn bị đau họng thì những thực phẩm thô hoặc có kết cấu lởm trởm như rau sống có thể gây ra kích ứng hơn.
-Nên tránh : Trái cây có múi
Trái cây có thể giúp cho cơ thể bạn nạp vào vitamin C, các chất điện giải như Kali mà cơ thể đang cạn kiệt.
Nhưng mặt khác, mức độ axit trong cam và bưởi có thể gây kích ứng họng hơn. Bạn cũng có thể cung cấp vitamin C và các chất điện giải từ nhiều cách khác cho đến khi cổ họng cảm thấy tốt hơn.
-Nên ăn : Trứng
Trứng không chỉ siêu dễ nuốt mà còn chứa cả vitamin D và kẽm, một bộ đôi dưỡng chất. Với hệ thống miễn dịch để đẩy lùi các loại virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Thêm vào đó Protein mà trứng cung cấp bị phân hủy thành các Axit amin. Sau đó được sản sinh ra kháng thể và các protein khác cung cấp thêm và hỗ trợ giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn.
-Nên ăn : Mật ong
Mật ong có kết cấu làm dịu, giúp giảm đau, giảm ngứa họng, mà mật ong còn là một chất giảm ho tự nhiên. Có hiệu quả hơn những loại thuốc tây. Theo một đánh giá vào năm 2013 được công bố trên tạp chí Khoa học Y Khoa Cơ bản Iran, cho thấy mật ong có các thành phần kháng khuẩn có thể giúp cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh.
2 : Khi bị cảm lạnh, cảm cúm, sốt
-Nên tránh : Rau chân vịt
Histamine là một chất hóa học được sản sinh trong cơ thể, có tác dụng giải phóng các triệu chứng dị ứng. Chất này cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Mặc dù có hàm lượng histamine không cao nhưng chúng được coi là chất giải phóng histamine.
Chúng kích hoạt các tế bào, được gọi là tế bào mast, để giải phóng histamine và kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể. Theo bác sĩ được công nhận bởi Hội Đồng chuyên về y học chức năng cho biết. Phản ứng này có thể làm nặng thêm tình trạng nghẹt mũi, mệt mỏi và các triệu chứng thường liên quan đến cảm lạnh hoặc cúm.
Rau chân vịt có thể là một phần giải phóng histamine, cùng với dâu tây, cà chua và trái cây họ cam, quýt.
-Nên tránh : Các loại hạt
Các loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Như kẽm và vitamin E, nhưng bạn nên kiềm chế việc tiêu thụ chúng trong giai đoạn đầu của bệnh. Đặc biệt là nếu dạ dày của bạn bị trào ngược hoặc bạn bị sốt.
Vì các loại hạt có chứa nhiều chất béo ( tốt cho sức khỏe ). Cơ thể bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa chúng. Điều này có thể làm cho dạ dày khó chịu và thay vào đó cơ thể bạn cần năng lượng để chống lại nhiễm trùng.
Các loại hạt cũng được cho là một chất giải phóng histamine. Có thể làm tăng sự tắc nghẽn trong cơ thể.
-Nên tránh : Bông cải xanh
Bông cải xanh khá có lợi vì nó chứa các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như vitamin A và C. Nhưng nó có nhiều chất xơ, sẽ khó tiêu hóa khi bạn bi bệnh.
Nhằm tránh kích thích đường tiêu hóa, hãy ăn những thực phẩm có ít chất xơ để dễ tiêu hóa hơn. Để giúp cơ thể bạn có thể tập trung chú ý vào việc loại bỏ nhiễm trùng.
-Nên ăn : Ớt đỏ
Ớt đỏ có chứa hợp chất gọi là quercetin. Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có tác dụng chống virus, chống viêm. Giúp ngăn chặn virus tự nhân đôi, làm lành những tổn thương mô oxy hóa do nhiễm trùng và làm dịu chứng viêm liên quan đến bệnh tật .
Ớt đỏ cũng rất giàu vitamin C. Một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp rút ngắn thời gian của các triệu chứng cảm lạnh. Đồng thời cũng lại có tính axit như trái cây họ cam, quýt. Một sự lựa chọn tốt nếu cổ họng bị trầy xước khiến bạn khó chịu.
-Nên ăn : Nầm
Cytokine là các protein nhỏ dẫn đầu hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng điều chỉnh phản ứng miễn dịch bằng cách phát ra âm thanh báo động khi bạn bị ốm. Kích thích chế độ ngủ khi bạn mạnh khỏe.
Nghiên cứu cho thấy các loại nấm. Như nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, cũng có thể làm tăng cytokine. Và giúp hệ thống miễn dịch chống nhiễm trùng.
-Nên ăn : Súp gà hoặc nước hầm xương
Súp gà có chứa hợp chất có tác dụng chống viêm, khiến nó trở thành thành thực phẩm lý tưởng để ăn. Khi đang trong quá trình chống lại cảm lạnh và cúm.
Hợp chất Carnosine, được tìm thấy trong thịt gà rất hữu ích cho cơ thể khi đang bị cảm lạnh.
Xem thêm : Cách phối đồ với những bộ đồ màu tím