Tác Dụng Mà Quả Bơ Mang Lại Là Gì ? Lợi ích mà quả bơ mang lại
Quả bơ có tác dụng mà không phải ai cũng biết. Chắc chắn rằng khi biết được lợi ích của quả bơ sẽ khiến cho bạn muốn ăn bơ ngay từ hôm nay.
Tác dụng dinh dưỡng mà quả bơ mang lại
Có nhiều loại bơ khác nhau về màu sắc, hình dạng, kích thước. Như ở Việt Nam có những loại như bơ sáp, bơ Booth, bơ Hass, bơ tứ quý, bơ dài… Dù là loại bơ nào cũng có hương thơm béo ngậy và đặc trưng mà không ở trái cây nào có.
Trong bơ có chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên khác nhau đều tốt cho sức khỏe. Trong 100g thịt trái bơ cung cấp 20% folate, 14% vitamin B5, K, 17% vitamin C. 13% vitamin B6, 14% Cali và 10% vitamin E. Mà cơ thể cần cung cấp hàng ngày.
100g bơ cũng có chứa 15g chất béo lành mạnh, 160 calo, 2g protein, 9g carb nhưng 7g trong đó là chất xơ. Trong bơ không có chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa nên là một thực phẩm tốt để cung cấp chất béo lành mạnh. Vì trái bơ giúp giảm cân hiệu quả.
Những tác dụng của quả bơ
1 : Rất tốt cho thai nhi và bà bầu
Đây là một loại quả tuyệt vời tốt cho cả mẹ và bé. Trong bơ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho bà bầu. Giúp lưu thông máu tốt hơn, giảm thiểu những cơn nôn nghén.
Folate dồi dào trong quả bơ giúp phòng ngừa dị tật ở thai nhi. Các axit béo, omega 3, canxi, vitamin giúp tăng cường phát triển trí não và thể chất cho thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ. Ăn bơ thường xuyên sẽ giúp bé khỏe mạnh và thông minh hơn.
2 : Giảm lượng Cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe tim mạch
Là một loại quả giàu chất béo không bão hòa cùng nhiều dưỡng chất khác. Tạo ra tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol xấu, làm tăng cảm giác no.
Ăn bơ thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng cholesterol.Làm giảm tình trạng mỡ máu, xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch. Trong bơ có chứa kali phong phú nên khi ăn bơ làm sẽ giúp ổn định huyết áp, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ, tai biến.
3 : Giảm đau và chống viêm
Bơ chứa nhiều chất béo omega-3, carotenoid, các loại vitamin, khoáng chất khác có khả năng hỗ trợ giảm đau. Ngừa viêm nhiễm, chữa lành vết thương nhanh hơn. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng và chất polyphenol có trong quả bơ giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa và chống viêm cho cơ thể.
Đặc biệt hàm lượng vitamin E trong bơ làm cho các vết thương mau lành hơn. Giúp giảm sẹo và tái tạo da tốt hơn. Chất có tác dụng ngăn ngừa tình trạng xơ vữa và tắc nghẽn động mạch. Những người yếu mệt, mới ốm dậy có thể uống sinh tố bơ sữa, bơ xay, bơ dầm sữa chua…
4 : Tiêu hóa tốt
Trong bơ có nhiều chất xơ (trong 100gr bơ có 7g chất xơ, đáp ứng 27% nhu cầu 1 ngày). Chất béo có lợi giúp tăng cường lợi khuẩn ở đường ruột, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn.
Bơ giúp hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng của những thực phẩm ăn cùng. khi chế biến bơ thành món salad với các rau củ khác thì có thể tăng khả năng hấp thụ thêm các chất chống oxy hóa cao hơn từ 2,6 đến 15 lần từ các thực phẩm kia. Tương tự bơ có tác dụng làm tăng khả năng hấp thụ các vitamin A, D, K, E…
5 : Giảm cân
Đừng nghĩ rằng ăn bơ sẽ béo nhé các chị em, đó là quan niệm sai lầm. Trong trái bơ có những chất béo có lợi, nó sẽ được cơ thể hấp thu chứ không gây tích lũy để tạo thành mỡ thừa trong cơ thể.
Thông thường, người ta thường ăn bơ với sữa đặc, với đường, xay thành sinh tố với nhiều bơ sữa, kem. Đường, sữa, bơ, kem… đó mới chính là lý do khiến bạn bị béo, còn bơ thì không. Nếu bạn biết ăn bơ đúng cách thì đây sẽ là một thực phẩm tốt để giảm cân. Bạn có thể ăn bơ nghiền, salad bơ….
6 : Ngăn ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho biết ăn bơ là một cách hiệu quả để ngăn ngừa ung thư. Bệnh nhân bị ung thư đang trong quá trình điều trị nếu ăn bơ thì sẽ giúp làm giảm ảnh hưởng của hóa trị, xạ trị lên cơ thể. Chiết xuất bơ cũng đã từng được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
7 : Trẻ hóa làn da, chống lại nếp nhăn
Các chất axit béo trong bơ có khả năng làm chậm các dấu hiệu lão hóa của da như nếp nhăn. Các chất này rất quan trọng trong việc tổng hợp các mô lipid. Giúp ức chế sự hình thành nếp nhăn trên da.
Nếu thường xuyên ăn bơ giúp cơ thể tăng cường tổng hợp collagen trong da. Giúp da căng bóng mịn màng hơn. Ngoài ra, người ta còn sử dụng tinh dầu bơ để xóa mờ nếp nhăn, chữa lành vết thương. Dùng bơ để đắp mặt nạ cũng giúp da sáng và đẹp hơn.
8 : Tốt cho người tiểu đường
Là một thực phẩm tốt có thể cung cấp năng lượng, giàu dinh dưỡng mà lượng đường không cao. Theo thông tin từ Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ thì quả bơ là loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn. Rất tốt cho chế độ ăn của bệnh tiểu đường. Chất xơ trong quả bơ cũng rất tốt cho việc giảm lượng đường trong máu lúc đói của bệnh nhân tiểu đường.
9 : Rất tốt cho thi lực
Bơ có tác dụng rất đáng được chú ý về ngăn các bệnh liên quan đến mắt. đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng, quáng gà, cận thị… Bởi trong bơ chứa lượng carotene dồi dào là một chất rất tốt cho mắt.
10 : Tóc khỏe và đẹp hơn
Vitamin E trong quả bơ giúp tóc chắc khỏe hơn, giảm khô xơ và thúc đẩy mọc tóc nhanh hơn. Cách làm mặt nạ tóc đơn giản là thái nhỏ quả bơ, sau đó nghiền nát rồi trộn đều cùng với lòng đỏ trứng gà. Sau đó thoa hỗn hợp này lên tóc ẩm 20p rồi gội sạch. Thực hiện mỗi tuần 1 lần sẽ thấy mái tóc của bạn có nhiều thay đổi tuyệt vời.
Xem thêm : Những thực phẩm không nên ăn cùng dứa